Lịch tiêm ngừa cho chó như thế nào là chuẩn xác là thắc mắc mà rất nhiều người nuôi chó quan tâm. Bài viết này, Cadiens Petcare sẽ chia sẻ cho bạn những ý kiến của chuyên gia, bác sỹ thú y về vấn đề tiêm phòng cho chó sao cho hiệu quả.

1. Vì sao cần phải tiêm ngừa cho chó?

Chó có thể mắc rất nhiều bệnh nguy hiểm, nếu như không được tiêm ngừa định kỳ. Chúng rất dễ mắc bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc tử vong.

Khi tiêm vacxin ngừa bệnh vào cơ thể chó, hệ miễn dịch sẽ bị kích thích và sản xuất ra các kháng thể chống lại các loại virus gây bệnh, từ đó hệ miễn dịch của chúng sẽ nhận biết và có khả năng tấn công các tác nhân gây bệnh sau này. Chính vì thế, việc tiêm phòng cho chó theo định kỳ là rất cần thiết.

2. Lịch tiêm ngừa cho chó con theo ý kiến của các Bác sĩ thú y:

Tiêm phòng là cách tốt nhất để cún cưng có khả năng chống lại được bệnh tật và phát triển cũng như sinh sản bình thường, khỏe mạnh. Sau đây là lịch tiêm ngừa mà bạn nên lưu lại để tiến hành thực hiện cho cún cưng của mình.

2.1. Tiêm ngừa cho chó các bệnh thông thường:

– Mũi tiêm 1:

Lúc chó được 6 – 8 tuần tuổi, ngay sau khi dứt sữa mẹ bạn nên cho chó đi tiêm ngay để tăng cường sức đề kháng cũng như khả năng phòng bệnh tốt. Cần tiêm mũi 5 bệnh sau: Care virus; Pravo virus; Bệnh viêm gan truyền nhiễm; Ho cũi chó; và Phổi cúm.

– Mũi tiêm 2:

Bạn lưu ý, không được tiêm sớm hơn 3 tuần hay muộn quá 4 tuần kể từ lúc tiêm mũi đầu tiên cho chó. Mũi tiêm thứ hai bắt đầu từ khi chó được 10-12 tuần tuổi.

Lúc này, cần tiêm phòng mũi 7 bệnh: Care virus; Pravo virus; Bệnh viêm gan truyền nhiễm; Ho cũi chó; Phổi cúm; Lepto và Corona.

– Mũi tiêm 3:

Ở giai đoạn này, không được tiêm sớm hơn 3 tuần hay muộn quá 4 tuần kể từ lúc tiêm mũi thứ 2 cho cún cưng. Mũi tiêm thứ ba bắt đầu từ khi chó được 14-16 tuần tuổi. Và tiêm phòng mũi 7 bệnh như trên để phòng bệnh.

2.2. Tiêm ngừa dại cho chó:

Đối với những chú chó được 3 tháng tuổi trở lên, hãy cho chó tiêm vacxin để phòng bệnh dại, mỗi năm 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

3. Gợi ý lịch tiêm phòng cho chó con mới sinh ngay tại nhà:

Bạn cũng có thể tự mua vacxin về tiêm cho chó, nhưng vacxin cần bảo quản ở nhiệt độ phù hợp trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, do đó, Cadiens Petcare không khuyến khích bạn tự tiêm cho chó tại nhà. Bạn nên đưa chó đến các cơ sở thú y để việc tiêm vacxin đạt hiệu quả tối ưu.

Dưới đây là lịch tiêm ngừa tại nhà:

– Sau 7-8 tuần tiêm vacxin 5 bệnh cho lần thứ nhất.

– Đến khi chó con được 11-12 tuần tuổi, tiến hành tiêm nhắc lại lần thứ 2, vacxin 7 bệnh.

– Bạn nên tiếp tục tiêm mũi phòng 7 bệnh khi chó được 15-16 tuần tuổi.

– Đối với những chú chó được 3 tháng tuổi trở lên, hãy cho chó tiêm vacxin để phòng bệnh dại, mỗi năm 1 lần để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

4. Lưu ý các trường hợp không được tiêm ngừa cho chó:

Không phải trường hợp nào cũng có thể tiêm phòng bệnh, vì còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như tuổi tác của chó cưng có đảm bảo hay không. Nếu chó không đủ sức khoẻ để tiêm phòng, sẽ rất có thể dẫn đến tử vong.

Những trường hợp sau bạn không nên đem chó đi tiêm phòng:

4.1. Chó đang mang thai và chó mới sinh:

Đối với những chú chó đang mang thai, sắp sinh tuyệt đối không được tiêm phòng. Vì đối với mũi tiêm 7 bệnh sẽ khiến chó bị sốc thuốc và chèn ép thai nhi ở trong bụng; có thể dẫn đến sẩy thai hoặc thậm chí thai bị chết lưu trong bụng mẹ.

Chó mới sinh, sau sinh nửa tháng cũng là trường hợp không được tiêm phòng; bởi vì sữa mẹ chính là nguồn thức ăn dinh dưỡng cung cấp kháng thể; việc tiêm phòng cho chó mẹ cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến chó con. Bên cạnh đó, cơ thể chó mẹ cũng chưa được ổn định nên nếu tiêm phòng sẽ khiến chúng bị sốc thuốc; thậm chí bị chết.

4.2. Chó con đang bị bệnh thì không nên tiêm phòng cho chó:

Chó đang bị bệnh mà tiếp tục tiêm phòng càng khiến bệnh của chúng nặng hơn, trầm trọng và nguy hiểm hơn rất nhiều.

Kết luận:

Tiêm ngừa cho chó là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Tiêm ngừa cho chó đúng lịch trình và định kỳ theo hướng dẫn của các Bác sỹ thú y sẽ khiến chúng phát triển và sinh sản một cách bình thường và khỏe mạnh. Qua bài viết này; Cadiens Petcare mong rằng bạn đã nắm được các lưu ý và lịch trình tiêm ngừa cho chó cưng của mình.

Cadiens Petcare

Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577