Mở cửa ra, tôi muốn ra ngoài, đừng nhốt tôi trong đây, tối, ngột ngạt quá. Mở cửa ra làm ơn mở ra.Tiếng kêu nhỏ dần và rơi vào không gian yên lặng của bóng đêm. Sự tuyệt vọng của người mẹ bị kẹt trong chính ngôi nhà của mình. Có hay không một sự đè nén ở gốc khuất nào đó về một người phụ nữ.

      Không phải đơn giản họ bức bách như vậy mà áp lực về nhiều thứ cả tinh thần và vật chất. Tuy nhiên có người cho rằng tại số mình sinh ra không được giàu, người thì đỗ lỗi tại hoàn cảnh cuộc sống.

      Vậy thử giải bài toán điều thứ nhất: có câu nói 2 thứ mình không được lựa chọn đó là cha mẹ và nơi ta sinh. Sinh ta người ngậm thìa vàng, người đến phút cuối đời không được chiếc áo quan. Rốt cuộc là ai đúng vận mệnh nào sẽ được hưởng phúc đó, “Âu cũng là số mệnh”, đó là cách biện bạch cho suy nghĩ không muốn thay đổi của mình. Chúng ta biết rằng mỗi người có mỗi số mệnh nhưng đó không phải là định mệnh. Thế nên chính những tự do quyết định và tự do chọn lựa đã khiến cho định mệnh con người thay đổi, chứ không cứng nhắc đã sinh sao thì sẽ như thế suốt đời. 

       Điều về cuộc sống, ai cũng có 1 ngày 24 giờ, 1 giờ vẫn 60 phút, một phúc 60 giây, vẫn ăn ngày ngủ đêm. Nhưng tự tạo cho mình hạnh phúc, vui vẻ hay không là do mỗi người tự tạo. Thế thì cuộc sống của mình có như thế nào là do chính mỗi người hãy quyết định. Đúng vậy khi sưu tầm những dòng này thì đại dịch Covid đã hoành hành cả thế giới gần đúng 1 năm. Dần khép lại năm 2020, mỗi một người đều nhìn ra: thất nghiệp, làm ăn khó khăn, buôn bán ế ẩm, kinh doanh không hiệu quả... nhiều hoàn cảnh, nhiều con người đều gặp phải một loại trở ngại chung,  rất lớn đó là thu nhập cá nhân giảm sút, hệ luỵ nhiều gia đình đói ăn, đói mặt và .. đói cả tâm hồn. 

     Vì sao lại nói đói tâm hồn, một vài suy nghĩ có cách nhìn về cuộc sống vốn rất không công bằng. Có bài trắc nghiệm về cách nhìn cuộc sống. Là những người nghèo khổ cùng ngồi dưới táng cây cổ thụ , họ ngước nhìn bầu trời. Có người ngữa mặt lên, có người lăn qua lại ngước nhìn, người bước ra táng rộng nhìn xa phía chân trời, rồi lại ngữa đầu nhìn lên trời,... trong số đó có người ung dung đĩnh đạc nhìn bầu trời qua từng kẽ lá. Sau cùng người này mới đem bầu trời mà mình mới thấy diễn tả cho những người xung quanh. Ừ sao vòm trời sáng đẹp, tròn tròn méo méo qua từng gốc xoay của chính mình. Riêng ý kiến của đại đa số bầu trời là bầu trời có gì khác nhau, cũng đám mây xám, trời cao rộng lớn quá nhìn đâu cũng như nhau, chẳng có màu xanh da trời, xanh hy vọng chẳng thấy tia nắng nào xuyên qua đám mây..

     Bài trắc nghiệm có kết quả là dù trong hoàn cảnh nào nếu nhìn với mặt tích cực sẽ thấy phía trước luôn là bầu trời. 

     Hiện tại dù công việc ít chúng ta sẽ làm ít, tất nhiên sẽ kèm theo thu nhập thấp sẽ ảnh hưởng yếu tố gia đình. Ông bà nói rồi bạn khéo co thì sẽ ấm, bạn sẽ tự cắt giảm chi tiêu cho chính mình, đi chợ cũng giảm giá trị dinh dưỡng còn 2/3 thôi; kiểm soát mua sắm hợp lý... Có thể không ai định hướng chi tiêu cụ thể nhưng tạm phân chia cho hài hoà thì thỉnh thoảng sẽ không thấy dòng statust “ôi chưa hết tháng hết lương”, “lương đến như rùa và ra đi như cơn gió ”.. Sẽ có rất nhiều người đồng cảm với dòng cảm xúc này trong đó có chúng ta. Nhưng sau sự đồng cảm đó bạn cũng phải thực tế rằng mình phải lo chính gia đình mình, không thể ngồi không gặm nhấm đồng điệu để sinh nảy nở gạo, cá. Đúng là mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. 

     Tại thời điểm này ai rằng cũng khó, khổ đói cả ăn cả mặc.. nhưng quan trọng tâm hồn phải no để thấy bầu trời canh tươi qua kẻ lá.

      Quơ cánh tay loạng choạng hất tung chăn, mắt thì nhắm nghiền miệng luôn kêu gào thả ra thả ra. Đó là cảm xúc bị dồn nén, áp lực về tinh thần và thể xác trong thời covid: cơm, áo gạo tiền và cả công việc. Sự đè nén khi thiếu tiền học phí; lương của chồng giảm 1/3; lương vợ còn 1/2. Tư tưởng, cảm xúc, chia sẻ, cảm thông, kinh tế...  bài toán không có lời giải đã hằn sâu vào suy nghĩ của người mẹ. Để trong giấc mơ mới bộc bạch ra hết. Dù chưa đến mức trầm cảm nhưng trạng thái thần kinh căng thẳng để hỗn loạn trong cả giấc ngủ. 

       Những gì trên vai ta, dù có sức nặng, đủ để ghì ta xuống thì hãy dùng nó như đòn bẩy để đứng lên. Tương tự như vậy, những khó khăn trong cuộc sống cũng là động lực để chúng ta tìm hướng đi khác phù hợp với hoàn cảnh. Sau cơn mưa trời lại sáng và cả sẽ xuất hiện cầu vòng. Vậy nên cần phải no tinh thần để nhìn bầu trời lạc quan hơn và nhen nhúm mãi một niềm hy vọng về một ngày mai.

                                                                                         Thu Lily

Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577