Khổ thân, lấy chồng xa xứ nó thế ấy. Ở nơi xứ người cầu cứu cũng khó nữa.

>>> Vắcxin ngừa nCoV đã bán tràn lan trên mạng ở Trung Quốc: Không biết có món gì mà chúng chưa bán

À mà quên, này có phải gọi là lấy chồng không nhỉ? Mình đọc báo Người Lao Động mới đưa tin, sự việc xảy ra vào tháng 11/2016, khi đang sống cùng chồng ở Trung Quốc, Ngô Thị Mỹ Chi, 28 tuổi, ngụ ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, thông qua em ruột của mình ở Việt Nam để môi giới, thỏa thuận đưa em H., 15 tuổi, là con của anh Huỳnh Quốc T. và chị Trần Thị Thúy H., ngụ cùng địa phương, sang lấy chồng Trung Quốc, đổi lại sẽ trả cho mẹ em H. 100 triệu đồng.

Ảnh chụp báo Người Lao Động. 

Đến đầu tháng 6/2020, em H. lên mạng xã hội cầu cứu về chuyện mình bị chồng người Trung Quốc hành hạ, đánh đập, sau đó, may mắn em đã được một tổ chức quốc tế về bảo vệ trẻ em giải cứu, đưa về Việt Nam.

Lúc này, Công an tỉnh Bạc Liêu mới truy ra, và chiều ngày hôm qua, 02/11/2020, họ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Chi về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.   

Căn cứ Điều 151 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, thì hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, đặc biệt là đưa nạn nhân ra khỏi lãnh thổ nước Việt Nam, có thể phải áp dụng khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù, hoặc tù chung thân. Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể phải nộp tiền phạt từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng, phạt quản chế, bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản…

Thời gian qua đã có nhiều vụ việc tương tự, nếu chịu khó xem và theo dõi báo đài, chắc nhiều người sẽ không phải là nạn nhân của bọn buôn người.

Nói thêm về vấn nạn bạo lực gia đình tại Trung Quốc, từ lâu ở đất nước này, vốn dĩ với nền văn hóa mà nhiều người vẫn còn giữ cái quan niệm phong kiến, trọng nam khinh nữ, nên từ suy nghĩ ấy đã dẫn đến hành động. Không hiếm những vụ bạo lực gia đình xảy ra, nạn nhân qua đời, lúc đó, nhà chức trách mới vào cuộc.


Ảnh trái: Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. Ảnh phải: Ngô Thị Mỹ Chi tại cơ quan công an. Nguồn: Người Lao Động. 

Dù rằng pháp luật Trung Quốc cũng ban hành điều luật về phòng chống bạo lực, song, suy cho cùng, vấn đề ở chỗ thực thi, khi mà cơ quan hành pháp vẫn cứ thờ ơ trong chuyện giải quyết thì các vụ tương tự vẫn cứ xảy ra hoài.

Vụ chồng hành hạ vợ xảy ra ở Trung Quốc, người vi phạm cũng là nước sở tại, nạn nhân bị hại lại là người Việt, liệu sẽ dựa trên luật pháp nước nào để xử lý?

Về cơ bản, có lẽ vụ việc được xử lý tại nước này, dựa trên cơ sở hợp tác về thủ tục, trình tự tố tụng (nếu có) từ phía Việt Nam.

Vụ việc này, là bài học cảnh tỉnh cho những cô gái trẻ người Việt có ý định lấy chồng nước ngoài, cần phải tìm hiểu kỹ, nhất là về nhân thân và gia cảnh của đối phương trước khi quyết định kết hôn. Hơn nữa, cần phải biết rằng bao nhiêu tuổi mới được phép kết hôn và thủ tục đăng ký kết hôn ra sao để được pháp luật thừa nhận và bảo vệ nếu có xảy ra nạn bạo lực gia đình.

Tổng hợp

Chưa có bình luận nào, bạn hãy là người đầu tiên bình luận cho bài viết này.
Bạn cần Đăng nhập để bình luận bài viết
ĐĂNG KÝ THIẾT KẾ

CHAT VỚI

X HOME - THINKDIFFERENTLY * NGÔI NHÀ ĐẶC BIỆT - SUY NGHĨ KHÁC BIỆT chuyên thiết kế, thi công xây dựng, nội thất, sơn bả thạch cao, mỹ thuật, sân vườn tiểu cảnh, cây cảnh, cây công trình. Hotline: 0965.163.169 - 0975.163.169 - 0949.163.169 - 0902.112.114 - 0915.511.577